Du lịch saa Điện thoại: 02466861863
Fax: 0438-735-098
Hotline: 0836 861 863
sapa 2 ngày 3 đêm

Chào mừng bạn tới Du Lịch SapaMoments

Đi Sapa tắm lá thuốc kiểu người Dao đỏ - Lào Cai

Đến bản Tả Phình, du khách hay mua một hoặc vài ba món thổ cẩm các phụ nữ Dao Đỏ mời chào.Nhưng hấp dẫn nhất có lẽ là tắm lá thuốc – một “đặc sản” của đồng bào Dao Đỏ nơi đây.

Ở Tả Phình, rất nhiều khoảng sân phơi đầy thảo dược. Nếu khách muốn tắm, cứ vào nhà có phơi thảo dược vì đó là cơ sở tắm lá thuốc. Theo truyền thuyết, người Dao thường dùng những vị thuốc lá từ trên rừng về nấu nước tắm cho mọi người vào ngày cuối năm sạch sẽ để đón năm mới. Nhận thấy việc tắm lá thuốc có hiệu quả trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, thời gian qua người Việt đã tham gia và người Dao Đỏ đã biến nó thành sản phẩm du lịch độc đáo.

Tắm lá thuốc theo truyền thống xa xưa của đồng bào Dao Đỏ mỗi thùng nước tắm thường sử dụng ít nhất trên 10 loại thảo dược, có khi tới 120 loại khác nhau. Các nhà tắm lá thuốc nơi đây có tủ đựng quần áo và tài sản cá nhân cho khách. Bước vào căn phòng nhỏ kín đáo, hơi nước nóng từ bồn gỗ pơ-mu tỏa ra mù mịt, xông làn hương thảo dược quyện mùi thơm từ gỗ bồn tắm làm khỏe cả khứu giác lẫn cơ thể. Nước lá thuốc có màu huyết dụ, sóng sánh như rượu vang Bordeaux. Khi thấy nước đủ độ nóng phù hợp với mình thì bước vào... sau đó ngâm mình trong bồn tắm, hít thở làn hơi nước nóng ấm ngào ngạt hương thơm, càng lúc bạn càng nghe cơ thể mình “giãn” ra một cách sảng khoái. Ngâm chừng 15 - 20 phút thì phải bước ra khỏi bồn vì ngâm lâu có cảm giác “say” như say sóng, say thuốc lào. Bấy giờ bạn sẽ nghe cơ thể mình sạch sẽ tinh tươm như được ai đó kỳ cọ, da dẻ hồng hào, tươi nhuận...

Phòng tắm lá thuốc có hai loại: đơn để khách tắm một mình và đôi dành cho những cặp tình nhân hoặc vợ chồng tắm chung. Tại Hợp tác xã Dao Đỏ Sa Pa tắm lá thuốc truyền thống, ngâm chân gia truyền người ta còn bán thuốc tắm cho phụ nữ sau khi sinh. Đồng bào ở đây còn nấu nước lá thuốc cô đặc cho vào chai nhựa để khách mua đem về sử dụng: nước ngâm chân 100.000 đồng/chai 350ml, nước tắm cho phụ nữ 80.000 đồng/chai 350ml./. 
Nguồn : báo cần thơ

Tag: du lich sapa 2 ngay 3 dem,tour ghep gia re,cat cat ham rong,tour leo fanxipang,khach san sapa,thông tin du lich sao,suoi vang thac tinh yeu,di tau sapa,tour ghep ha long hang ngay
Back To Top